Tổng hợp những thông tin về hệ thống chữa cháy bằng khí co2 mà bạn nên biết

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, không những máy móc trở nên hiện đại hơn mà ngay cả trong thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng được cải tiến và thay đổi, nhằm tạo ra hiệu quả cao hơn trong dập tắt các đám cháy. Với hệ thống chữa cháy tự động không cần sự giám sát hay điều khiển của con người, các hệ thống tự động sẽ nhận tín hiệu và sau đó tự xử lí các sự cố, bên cạnh hệ thống tự động sprinkler hay hệ thống chữa cháy fm200 thì hệ thống chữa cháy bằng khí co2 là một trong những lựa chọn hàng đầu của người sử dụng. Vậy bạn đã biết gì về hệ thống này cũng như những ưu điểm của nó là gì để được mọi người tin tưởng lựa chọn.

Hệ thống chữa cháy bằng khí co2 là gì

Đây là một hệ thống chữa cháy tự động, với chất dùng chữa cháy là khí co2 để dập tắt đám cháy một cách hiệu quả.

Hệ thống chữa cháy bằng khí co2 hoạt động như thế nào

 • Bước 1: Khi phát hiện ra có sự cố cháy nổ, ngay lập tức đầu báo khói cảm ứng hoặc đầu báo cháy cảm ứng nhiệt, sẽ truyền tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm.
 • Bước 2: Sau khi tủ báo cháy trung tâm nhận được tín hiệu báo cháy sẽ truyền tín hiệu báo động qua chuông, còi hoặc đèn báo cháy. Cùng lúc đó sẽ kích hoạt tự động mở các van bình chứa khí co2.
 • Bước 3: Khí co2 từ các bình sẽ được truyền qua các ống dẫn khí, sau đó sẽ được phun qua các đầu phun khí co2 để dập tắt các đám cháy một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Ưu điểm của hệ thống chữa cháy tự động bằng khí co2

 • Đây là hệ thống chữa cháy bằng khí sạch, do đó ngoài chữa các loại cháy liên quan đến chất rắn, lỏng, khí thì còn hiệu quả cao trong dập tắt các đám cháy từ thiết bị điện. Do đây là chất khí không dẫn điện và không làm hư hỏng các thiết bị điện tử sau khi chữa cháy.
 • Khí co2 là chất khí không màu, không mùi và không độc, do đó khi sử dụng dập tắt đám cháy sẽ an toàn hơn cho người sử dụng.
 • Co2 là chất khí được nén lại dưới dạng khí lỏng, khi được kích hoạt sẽ thoát qua hệ thống đường ống tới đầu phun khí co2. Do đó tạo ra hiệu quả cao trong dập tắt các đám cháy.
 • Ngoài ra hệ thống chữa cháy bằng khí co2 còn sử dụng van xả có đường kính lớn. Vì vậy mà lưu lượng khí thoát ra lớn hơn so với mức bình thường.
 • Việc sử dụng hệ thống chữa cáy bằng khí co2 sẽ giúp tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau khi dập tắt đám cháy. Vì khí co2 khi thoát ra ngoài sẽ không để lại bất cứ cặn dư nào như chữa cháy bằng nước hay bằng bọt chữa cháy.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí co2 không cao, trong khi hiệu quả chữa cháy mang lại rất lớn.
 • Đặc biệt hệ thống chữa cháy tự động bằng khí co2 tại Thietbipccchanoi có hiệu quả rất lớn trong chữa cháy, cho nên được sử dụng phổ biến như phòng điều khiển hay xử lí các dữ liệu quan trọng, phòng biến áp hay phòng chứa động cơ…

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống chữa cháy tự động bằng khí co2

 • Khí co2 nếu sử dụng trong khu vực kín dễ gây ngạt cho con người, do vậy cần di tản người nhanh ra khỏi khu vực cần chữa cháy.
 • Do chất chữa cháy là khí co2 được nén trong bình chứa chịu được áp lực cao, do đó nên đặt ở những nơi có nhiệt độ thích hợp.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí co2 ở đâu

Hiện nay với nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào chúng ta không thể lường trước được. Do vậy nhu cầu lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, van điện từ khí nén tự động rất cần thiết, vừa đảm bảo an toàn lại có thể hạn chế tối đa các tổn thất nghiêm trọng do cháy nổ gây ra. Để lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí co2 đạt chuẩn về chất lượng cũng như hiệu quả cao khi có cháy nổ, chúng ta nên tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp về lắp đặt hệ thống chữa cháy.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí co2 chính là giải pháp tối ưu nhất trong việc bảo vệ tính mạng con người cũng như giá trị các tài sản. Hãy liên hệ nhanh với các đơn vị lắp đặt để có được một hệ thống chữa cháy mang lại sự an toàn cao nhé.